DOANH NGHIỆP ĐƯỢC ĐƠN PHƯƠNG THANH LÝ HỢP ĐỒNG ĐƯA NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐI LÀM VIỆC Ở NƯỚC NGOÀI TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO?

Cơ sở pháp lý:

Trong quá trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, việc thanh lý hợp đồng là bước nhằm chấm dứt và xác nhận việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ giữa doanh nghiệp dịch vụ và người lao động. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người lao động không đến thực hiện thủ tục thanh lý hợp đồng dù doanh nghiệp đã nhiều lần thông báo. Vậy doanh nghiệp có được đơn phương thanh lý hợp đồng trong trường hợp này không? Pháp luật quy định những điều kiện nào và mức xử phạt ra sao nếu doanh nghiệp thực hiện thanh lý hợp đồng không đúng quy định?

Thứ nhất, về hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Theo khoản 1 Điều 21 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2020 :“Hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là văn bản thỏa thuận giữa doanh nghiệp dịch vụ với người lao động về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong việc đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng”

Theo đó, hợp đồng này xác lập quyền và nghĩa vụ giữa doanh nghiệp dịch vụ với người lao động, trong đó phải thỏa thuận rõ quyền, nghĩa vụ của mỗi bên, tiền dịch vụ và các chi phí khác của người lao động (nếu có). Đồng thời, nội dung hợp đồng phải phù hợp với hợp đồng cung ứng lao động đã đăng ký.

Thứ hai, về các trường hợp doanh nghiệp được đơn phương thanh lý hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 26 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2020:

“c) Đơn phương thanh lý hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài sau khi doanh nghiệp dịch vụ đã 03 lần thông báo bằng thư bảo đảm trong thời gian 180 ngày kể từ ngày người lao động chấm dứt hợp đồng lao động mà người lao động, người được ủy quyền hợp pháp của người lao động không đến thanh lý hợp đồng hoặc kể từ ngày người lao động gia hạn hợp đồng lao động mà không thực hiện quyền, nghĩa vụ trong hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài;”

Doanh nghiệp dịch vụ được đơn phương thanh lý hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong trường hợp đã thực hiện việc thông báo nhưng người lao động không đến thanh lý hợp đồng theo quy định. Cụ thể, doanh nghiệp dịch vụ phải thực hiện thông báo bằng thư bảo đảm 03 lần trong thời hạn 180 ngày kể từ ngày người lao động chấm dứt hợp đồng lao động mà người lao động hoặc người được ủy quyền hợp pháp không đến thanh lý hợp đồng; hoặc kể từ ngày người lao động gia hạn hợp đồng lao động nhưng không thực hiện quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Như vậy, doanh nghiệp dịch vụ chỉ được đơn phương thanh lý hợp đồng khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện về số lần thông báo, hình thức thông báo và thời hạn thông báo theo quy định pháp luật. Doanh nghiệp không được tùy ý đơn phương thanh lý hợp đồng khi chưa đáp ứng các điều kiện này.

Thứ ba, về mức xử phạt đối với doanh nghiệp thanh lý hợp đồng không đúng quy định

Căn cứ điểm đ khoản 2 Điều 42 Nghị định 12/2022/NĐ-CP, doanh nghiệp dịch vụ có hành vi không thanh lý hoặc thanh lý hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài với người lao động không đúng quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với mỗi người lao động vi phạm, nhưng tổng mức phạt không quá 200.000.000 đồng.

Do đó, trường hợp doanh nghiệp không thực hiện thanh lý hợp đồng hoặc đơn phương thanh lý hợp đồng khi chưa đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 26 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2020, doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính theo mức nêu trên.

Tóm lại, doanh nghiệp dịch vụ chỉ được đơn phương thanh lý hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài khi đã thực hiện đủ 03 lần thông báo bằng thư bảo đảm trong thời hạn 180 ngày theo quy định. Trường hợp không thanh lý hoặc thanh lý hợp đồng không đúng quy định, doanh nghiệp có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với mỗi người lao động vi phạm, với tổng mức phạt tối đa là 200.000.000 đồng.

Trên đây là những quy định pháp luật về các trường hợp doanh nghiệp được đơn phương thanh lý hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài và mức xử phạt đối với hành vi thanh lý hợp đồng không đúng quy định. Việc xác định đúng điều kiện và trình tự thanh lý hợp đồng có ý nghĩa quan trọng trong việc hạn chế rủi ro pháp lý, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp cũng như người lao động.

Nếu Quý khách hàng đang gặp vướng mắc liên quan đến việc thanh lý hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài hoặc cần tư vấn về các quy định pháp luật trong lĩnh vực này, vui lòng liên hệ Luật TLA để được đội ngũ luật sư hỗ trợ và giải đáp kịp thời.

Liên hệ Luật sư tư vấn:

  • Luật TLA là một trong những đơn vị luật sư hàng đầu, với đội ngũ luật sư, cán bộ nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực hình sự, dân sự, doanh nghiệp, hôn nhân và gia đình,… Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc về pháp lý của bạn. Nếu bạn còn thắc mắc về nội dung này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc.
  • Luật sư Vũ Thị Phương Thanh, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật TNHH TLA, Đoàn Luật sư Hà Nội, email: vtpthanh@tlalaw.vn
  • Luật sư Trần Mỹ Lê, Giám đốc Công ty Luật TNHH TLA, Đoàn Luật sư Hà Nội; email: tmle@tlalaw.vn
  • Địa chỉ: Tầng 2, 14 Pháo Đài Láng, Phường Láng, Hà Nội.
  • Website: https://tlalaw.vn/
  • Hotline: 0904267027

Related Post